การแปรรูปผลผลิต การแปรรูปอาหาร

การแปรรูปผลผลิต การแปรรูปอาหาร
การงานอาชีพและเทคโนโลยี

วันเสาร์ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2555

น้ำผึ้งจากกล้วย

น้ำผึ้งจากกล้วย

น้ำผึ้งจากกล้วย ( หมักเป็นเวลา ๑ เดือน )



กล้วยในประเทศไทยเรามีอยู่ด้วยกันหลายพันธุ์ 

แต่ที่เป็นที่นิยมรับประทานกันมากก็จะมี

กล้วยหอม กล้วยน้ำว้า กล้วยเล็บมือนาง 

กล้วยไข่  สำหรับในต่างประเทศนั้นกล้วยที่นิยม

รับประทานมากก็คือ กล้วยหอม 


                                          ส่วนผสม

                             กล้วยสุก            ๑             กิโลกรัม


                                           น้ำตาล                   ๑                    กิโลกรัม

( ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต)    

วัสดุอุปกรณ์


                                                    ขวดโหลแก้ว หรือขวดโหลพลาสติก


(ขอขอบคุณภาพจากอินเคอร์เน็ต)

วิธีทำ

๑.  ปอกเปลือกกล้วยออกให้หมด ( กล้วยสุกต้องแก่จัดจึงจะรสชาติน้ำผึ้งจากกล้วยที่หอมอร่อย )

๒.  นำกล้วยที่ปอกเปลือกแล้วบรรจุลงในขวดโหล เทน้ำตาลลงไปบนกล้วยจนหมด ๑ กิโลกรัม


๓.  ปิดฝาขวดโหลให้แน่น หมักเอาไว้อย่างน้อย ๑ เดือน ( หมักไว้นานยิ่งดี )



๔.  เมื่อหมักกล้วยได้ ๑ เดือน น้ำที่ได้จากการหมักกล้วยจะมีรสหวานหอม 

     จึงได้เรียกว่า " น้ำผึ้งจากกล้วย" เมื่อหมักไว้นานๆ รสชาติยิ่งเข้มข้น


   

๕.  กล้วยที่นำมาหมัก เมื่อแยกน้ำหวานออกแล้วนำกล้วยไปตากแดดหรืออบ ก็จะได้กล้วยอบน้ำผึ้งที่มี

     รสชาติหอมอร่อย


๖.  นำน้ำที่ได้จากการหมักกล้วยมาเคี่ยวไฟอ่อนๆจนเป็นน้ำผึ้ง ( ไม่เคี่ยวไฟก็ได้ ) จะได้น้ำผึ้งจาก

     กล้วยบริสุทธิ์นำไปรับประทานได้ และสามารถนำน้ำผึ้งจากกล้วยผสมปรุงยาได้ หรือจะนำน้ำผึ้ง

     จากกล้วยผสมกับน้ำร้อนดื่ม จะทำให้ร่างกายสดชื่น





น้ำผึ้งจากกล้วยใช้เวลา ๔ เดือน






น้ำผึ้งจากกล้วยใช้เวลาหมัก ๑ เดือน









2 ความคิดเห็น: